Xin bác sĩ tư vấn cho tôi những loại hoa quả và thực phẩm có thể giúp phòng ngừa và chữa bệnh trĩ. Xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Đăng, 30 tuổi, TP HCM)
Trả lời:
Trĩ là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh hậu môn
trực tràng, với tỷ lệ bệnh nhân chiếm khoảng 20 đến 45% dân số. Bệnh do một số
nguyên nhân như: tư thế làm việc đứng quá lâu, rối loạn nhu động ruột (táo bón,
ỉa chảy, mót rặn), có tính chất gia đình, có những bệnh phối hợp như tăng áp lực
tĩnh mạch cửa, bệnh đường sinh dục, tiết niệu, hoặc những thay đổi nội tiết theo
chu kỳ sinh dục của phụ nữ như mang thai, sinh đẻ hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt.
Trong đó, nguyên nhân thường gặp nhất là táo bón.
Người mắc bệnh trĩ nên ăn nhiều chất xơ.
Bệnh trĩ xuất hiện không rõ ràng, không khẳng định
được thời gian bắt đầu của bệnh, vì trĩ là một trạng thái sinh lý bình thường.
Chỉ khi nào nó xuất hiện các rối loạn không thể tự điều chỉnh được gây ảnh hưởng
đến đời sống, sinh hoạt và lao động thì bệnh nhân mới đi khám.
Người mắc bệnh trĩ phải có những điều chỉnh trong
sinh hoạt, nên hạn chế những công việc nặng nhọc, tránh động tác mạnh làm cho áp
lực trong xoang bụng tăng lên đột ngột, tránh ngồi lâu, đứng nhiều. Bạn cũng cần
tránh va chạm vùng hậu môn, giấy vệ sinh phải mềm, dùng các loại xà phòng ít
tính acid đồng thời giữ sạch vùng hậu môn, nhưng tránh rửa quá nhiều sẽ va chạm
gây thương tổn. Người bệnh nên tránh bia, rượu, các thức ăn dễ kích ứng niêm mạc
dạ dày, ruột (như ớt, hồ tiêu, cà ri…), tránh tiêu chảy.
Bạn nên ăn nhiều chất xơ như ăn cam, quýt giúp phân
mềm, đỡ táo bón. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhuận tràng như rau lang, rau
mồng tơi, rau đay, rau dền để nấu canh ăn thường xuyên rất tốt cho người bệnh
trĩ. Đặc biệt, người bệnh nên sử dụng rau dấp cá có tác dụng thanh nhiệt, giải
độc, lợi tiểu, rất hiệu quả trong trị táo bón, bệnh trĩ. Chuối cũng là loại quả
có giá trị nhuận tràng tốt, sau mỗi bữa ăn nên dùng một quả chuối. Củ khoai lang
cũng có công dụng nhuận tràng tốt, nên ăn thêm vào các bữa ăn phụ.
Thực phẩm bổ dưỡng dùng chất làm săn nhẹ da tại chỗ;
flavonoid (như rutin) giúp tăng cường chức năng mao mạch, giảm suy yếu mao mạch
và tĩnh mạch, làm tăng sự bền vững của hồng cầu, giảm trương lực cơ trơn, chống
co thắt.
Các chế phẩm có chứa đương quy có tác dụng bổ máu,
chống thiếu máu, giúp chữa viêm loét mụn nhọt, có tác dụng nhuận tràng, thông
đại tiện, chống táo bón. Curcumin (hoạt chất chính có trong củ nghệ) có tính
chống viêm, ức chế khối u, thông mật, lợi tiêu hóa, bổ sung Curcumin giúp chống
viêm và làm mau lành các vết tổn thương của trĩ. Magie có tác dụng nhuận tràng,
giúp hạn chế chứng táo bón. Magie còn là một khoáng chất rất cần thiết cho cơ
thể.
An Trĩ Vương được bào chế từ các thảo dược thiên
nhiên gồm các thành phần diếp cá, đương qui, tinh chất nghệ… có hiệu quả tốt và
an toàn trong quá trình điều trị bệnh như giúp làm co búi trĩ, hết chảy máu và
đau rát, hết táo bón. Bạn có thể sử dụng An Trĩ Vương lâu dài để phòng và chữa
bệnh trĩ. Chúc bạn luôn khỏe và thành công!
Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng An Trĩ Vương (Dược phẩm
Vinh Gia) phối hợp tổ chức chuyên mục “Cẩm nang Bệnh trĩ”. Tại đây, độc giả có
thể chia sẻ kinh nghiệm, các câu hỏi về bệnh trĩ. Độc giả gửi chia sẻ kinh
nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net.
Gọi (04) 39 960 886 hoặc (04) 39 959 969 để được tư vấn - giải
đáp miễn phí những vấn đề liên quan đến bệnh trĩ, táo bón. Chi tiết tại: http://www.duocphamvinhgia.vn/
|
Dược sĩ Lê Phương