Khoai lang là một trong những loại thực phẩm quen thuộc đối với
người Việt Nam. Giá trị dinh dưỡng của khoai lang rất cao và được các nhà khoa
học đánh giá là rất tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là những
lợi ích tuyệt vời mà khoai lang mang lại
cho sức khỏe của chúng ta.
1. Phòng ngừa bệnh ung thư
Lượng vitamin A
và C dồi dào trong khoai lang góp phần ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư khác nhau.
Các kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới đã cho thấy chất sắt chống ôxy hóa
Antoxian có nhiều trong tinh bột của khoai lang, có tác dụng giảm tác động nguy
hiểm của kim loại nặng và các gốc ôxy hóa tự do
đối với cơ thể.
2. Chống viêm nhiễm
Khoai lang có khả
năng chống lại sự viêm nhiễm rất tốt vì nó chứa nhiều vitamin C, vitamin B6,
beta carotene và mangan. Các nhà khoa học trên thế giới đã tìm ra tác
dụng giảm viêm nhiễm trong mô não và mô thần kinh ở khắp cơ thể
khi chúng ta ăn khoai lang thường
xuyên.
3. Phòng ngừa
bệnh viêm khớp
Chất beta cryptoxanthin
dồi dào trong khoai lang có tác dụng phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm mạn tính như
viêm khớp, thấp khớp. Ngoài ra, beta cryptoxanthin còn giúp tăng cường độ chắc
khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da. Các kết quả nghiên cứu
khoa học trên thế giới cho thấy việc tiêu thụ nhiều chất beta cryptoxanthin giúp
giảm 50 % tỷ lệ phát triển của bệnh viêm khớp. Thêm vào đó, vitamin C có trong
khoai lang còn giúp duy trì collagen và giảm thiểu tỉ lệ phát triển của bệnh
viêm khớp.
4. Cân bằng
lượng đường trong máu
Chất
carotenoid trong khoai lang có thể giúp
cho cơ thể cân bằng lượng đường trong máu. Lượng chất
xơ hòa tan có trong khoai lang còn hỗ trợ việc hạ thấp lượng đường và
cholesterol trong máu. Chất axít chlorogenic cũng có thể giúp tăng cường khả năng chống nhiễm khuẩn,
ngăn ngừa tổn thương DNA và các chất liệu di truyền
khác…
5. Điều trị
bệnh loét dạ dày
Khoai lang còn có
khả năng làm dịu nhẹ và điều trị bệnh loét dạ dày vì nó chứa nhiều vitamin B,
vitamin C, potassium, beta carotene và canxi. Chất xơ có trong khoai lang giúp
phòng ngừa bệnh táo bón và kiểm soát nồng độ axít trong dạ dày nên cũng góp phần
làm giảm các cơn đau và viêm loét dạ
dày.
6. Phòng ngừa
bệnh khí phế thũng
Khoai
lang có thể cung cấp vitamin A
cho cơ thể. Các nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới
cho rằng, những người hút thuốc nên hấp thu nhiều vitamin A vì bệnh khí phế
thũng và các bệnh về phổi có thể xảy ra
khi cơ thể thiếu hụt vitamin A do việc hút thuốc gây
ra.
7. Tốt cho bộ
máy tiêu hóa
Khoai lang là nguồn
cung cấp chất xơ rất tốt, giúp thúc đẩy hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
Các nghiên cứu còn cho thấy chất xơ có tác dụng làm sạch các kim loại nặng trong
bộ máy tiêu hóa như Asen và thủy ngân.
Theo
PNO
|