Ăn xoài thường xuyên là cách để bạn giúp cơ thể chống lại nhiều căn
bệnh đáng sợ như ung thư, tiểu đường, bệnh tim…
Xoài là loại trái cây phổ biến
nhất thế giới vì hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó. Một
cốc xoái có thể cung cấp 25% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày, 2/3 vitamin A
và một lượng lớn vitamin B6, vitamin E, pectin, phốt pho, kali và
magiê.
1. Ngăn chặn ung
thư
Các hợp chất phenolic được tìm
thấy trong xoài như quercetin, isoquercitrin, astragalin, fisetin và
methylgallat đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư.
Xoài cũng là loại trái cây có hàm lượng pectin cao. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ
ra rằng, pectin có tác dụng giúp cơ thể chống lại ung thư đường tiêu
hóa.
2. Hỗ trợ tiêu
hóa
Xoài là loại trái cây rất hữu
ích trong việc điều trị các bệnh về tiêu hóa. Trong xoài có chứa các enzyme giúp
phá vỡ protein, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hấp thụ vào cơ thể, chất xơ có
trong xoài cũng giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa làm
việc.
3. Ngăn ngừa bệnh
tim
Xoài là loại trái cây tuyệt
vời cung cấp vitamin A, E và selen cho cơ thể và giúp chống lại bệnh tim. Xoài
cũng rất giàu vitamin B6, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim
bằng cách giảm mức độ homocysteine. Homocysteine là một axit amin trong máu
gây tổn thương mạch máu.
4. Giảm LDL
cholesterol
Hàm lương pectin và vitamin C
cao có trong xoài giúp làm giảm mức LDL cholesterol trong cơ thể, đặc biệt là
LDL cholesterol xấu.
5. Làm giảm huyết
áp
Xoài có hàm lượng kali cao, vì
vậy mà nó có thể điều chỉnh huyết áp. Do đó, ăn xoài thường xuyên là cách để bạn
giảm huyết áp mà không phải lo lắng đến tác dụng phụ.
6. Cải thiện trí
nhớ
Xoài có chứa axit glutamine,
một loại chất được biết đến với tác dụng cải thiện trí nhớ và giữ cho các tế bào
não hoạt động. Ăn xoài thường xuyên là cách để chiến đấu với căn bệnh giảm trí
nhớ khi có tuổi.
7. Giảm nguy cơ mắc
bệnh tiểu đường
Lá xoài có tác dụng làm bình
thường hóa nồng độ insulin trong máu. Đun sôi lá xoài trong nước khoảng 15 phút,
để nó qua đêm và uống nước này vào sáng hôm sau. Điều này sẽ làm giảm lượng
đường trong máu.
8. Tăng cường sức khỏe
của đôi mắt
Xoài có nhiều nhiều vitamin A,
một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường sức khỏe của đôi mắt và bảo vệ
mắt chống lại sự thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi
tác.
9. Mang lại nhiều lợi
ích cho làn da
Xoài là loại trái cây tốt cho
làn da, bởi chúng có hàm lượng vitamin A cao. Chúng kích thích quá trình tuần
hoàn máu ở màng nhầy và da, từ đó làm giảm tắc nghẽn lỗ chân lông, một hiện
tượng khiến làn da bị tổn hại.
10. Xử lý tình trạng
thiếu máu
Xoài có nhiều chất sắt, vì vậy
mà chúng có thể giúp cơ thể khắc phục tình trạng thiếu máu, đặc biệt là thiếu
máu do thiếu sắt. Vitamin C có trong xoài giúp tăng cường hấp thụ sắt. Vì vậy mà
xoài là loại trái rất có lợi đối với phụ nữ mang thai và những người bị thiếu
máu.
theo
Eva.vn
|